Ngay sau vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề cho Nhà thờ Đức Bà Paris, các chiến dịch gây quỹ tái thiết công trình kiến trúc lịch sự này bắt đầu, thu hút sự chung tay của nhiều cá nhân và tập thể trong và ngoài nước.

Hãng tin AFP đưa tin gia đình tỉ phú người Pháp Francois Henri Pinault, chủ tịch và là CEO của tập đoàn thời trang xa xỉ Kering (Kering S.A. là một tập đoàn xa xỉ quốc tế có trụ sở tại Paris, Pháp. Nó sở hữu các thương hiệu xa xỉ hàng đầu, bao gồm Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, Alexander McQueen, Bottega Veneta, Boucheron, Brioni và Pomellato.), ngày 16-4 tuyên bố quyên góp 100 triệu euro cho nhà thờ.

Ông Francois Henri Pinault, chủ tịch và là CEO của tập đoàn thời trang xa xỉ Kering 

Ông Pinault nói rằng ông và cha ông đã quyết định sẽ quyên góp 100 triệu euro (113 triệu USD) từ công ty cổ phần mẹ Artemis SA để góp phần vào nỗ lực tái thiết hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15-4 cũng đã phát động chiến dịch gây quỹ quốc tế để tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Hãng tin AP cho biết chiến dịch gây quỹ sẽ bắt đầu vào ngày 16-4.

Trong khi đó, theo báo Guardian, tổ chức di sản tư nhân Fondation du patrimonie đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị thiêu rụi trong đám cháy

“Để Nhà thờ Đức Bà Paris được tái sinh từ đống tro tàn, chúng tôi kêu gọi quốc tế chung tay” – tổ chức này viết trên tài khoản Twitter.

Chính trị gia Đảng Liên minh dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) của Đức, ông Friedrich Merz, cũng đề xuất gây quỹ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris tại nước này. “Chúng ta nên tạo ra một quỹ công dân để quỹ này đứng ra thu tiền quyên góp trên khắp nước để tái xây dựng di sản văn hóa nổi tiếng này của châu Âu” – ông Merz viết trên Twitter.

Trong lịch sử hơn 850 năm của mình, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua nhiều lần trùng tu tốn kém để sửa chữa và khôi phục một trong những công trình kiến trúc điển hình nhất của nhà thờ Công giáo tại Pháp.

Source: Tuổi Trẻ