Chúng ta sẽ nói gì khi nhắc đến những Djs ẩn mình đằng sau một chiếc mặt nạ?
Năm 2019, sử dụng một chiệc nạ như là một mánh khóe để gây sự chú ý, một cái cớ để nói  rằng bạn “chỉ muốn âm nhạc tự nói lên tất cả”.

Thật dễ dàng để nói theo cách như vậy khi có những Djs mới sử dụng mặt nạ xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây.
Với tổng hợp danh sách bên dưới, chúng tôi đã tìm thấy nhiều ví dụ phổ biến nhất để nói  về chiếc mặt nạ của họ mang rất nhiều suy nghĩ, tình yêu và sự chú ý.
Đằng sau mỗi gương mặt ấy sẽ là một câu chuyện khác nhau. Họ là ai ? Họ đến từ đâu ? và âm nhạc của họ đang cố gắng chia sẻ điều gì ? Đôi khi đó là một phương tiện để giữ gìn sự riêng tư của người đó,  để che chắn đi con người thật của một nghệ sĩ khỏi ánh hào quang và nổi khắc nghiệt của sự nổi tiếng. Mặt khác đó còn là cơ hội để trở thành một con người khác – một người mạnh mẽ và can đảm hơn. Tuy nhiên, đôi lúc nó lại là một mánh khoé , một cách thức quảng cáo, nhưng điều đó vẫn vui vẻ và tích cực.

Mặt nạ dành cho DJ là một hiện tượng tương đối mới nhưng cũng không quá mới khi nó đã tồn tại khoảng 20 năm – nhưng dù bạn có thích hay không, nó vẫn mang nhiều “ngụ ý” và  câu chuyện đằng sau.

Daft Punk


Khi bạn nghĩ đến các DJ đội mũ ( helmet ), cái tên đầu tiên nên nghĩ đến chắc chắn là Daft Punk. Những chú robot người Pháp, bắt đầu âm nhạc và xu hướng vào đầu những năm 2000.
Bộ đôi này không bao giờ thích lộ diện mặt mũi của mình, chọn cách che khuất cả khuôn đầu của mình bằng túi và mặt nạ trong suốt những năm cuối thập niên 90, nhưng khi album thứ hai “Discovery” của Daft Punk được phát hành vào năm 2001, sau đó họ đã chuyển đổi bản thân mình trở thành một robot toàn diện hơn với 2 chiếc mũ được thiết kế riêng, cho tới nay nó như là một “item” để nhận diện và định hình được thương hiệu và âm nhạc của họ.
Bên cạnh đó cũng có một câu chuyện hư cấu xoay quanh về chiếc mũ của Daft Punk đó là vào ngày 9 tháng 9 năm 1999, các nghệ sĩ đang ở trong phòng thu thì bất ngờ một mẫu thử phát nổ. Vụ nổ này đã gây ra thiệt hại lớn cho cơ thể của họ, buộc họ phải trải qua giai đoạn phẫu thuật tái tạo đến mức họ phải trở thành robot. Dĩ nhiên đây chỉ là một câu chuyện hư cấu.
Thực tế hơn, mũ bảo hiểm của Daft Punk được tạo ra bởi Tony Gardner, một effects artist đặc biệt của studio Alterian, Inc.
Pharrell Williams, Nile Rodgers và những cộng tác viên khác khi làm việc với Thomas BangalterGuy-Manuel De Homem-Christo (2 thành viên của Daft Punk ), họ đã gọi cặp đôi này đơn giản chỉ là “những người máy”. Đây dường như là một hình thức tự bảo vệ, một cách để tách biệt sự riêng tư của bản thân khỏi ánh mắt của công chúng, đồng thời xây dựng Daft Punk trở thành một trong gương mặt danh giá của nền âm nhạc hiện đại.

 

deadmau5

Khi còn là một nhà thiết kế web tự do – Joel Zimmerman đã sử dụng một cái đầu chuột cho logo của mình. Joel lúc này đã làm một số công việc trên trang web của một band nhạc “Metal” có tên Orgy, và ca sĩ chính Jay Gordon đã nói với anh ta rằng nếu anh ấy thật sự nghiêm túc theo đuổi dự án phụ của mình như một nhạc sĩ điện tử (electronic musician) thì anh nên đội một chiếc mũ bảo hiểm “chuột” trên sân khấu.

Sau khoảng 20 năm sau, Zimmerman đã trở thành một trong những Djs/Producers dễ nhận ra nhất trên thế giới, một phần không nhỏ là nhờ cái đầu mau5 rực rỡ của anh ta.
Vào năm 2014, Disney đã cố gắng kiện deadmau5 vì chiếc mũ của anh ta, Disney nói rằng nó giống với chuột Mickey, nhưng vụ kiện đã được giải quyết bởi tòa án vào năm 2015.
Chiếc mũ nổi tiếng, nhấp nháy, phát sáng của Deadmau5 được thiết kế bởi Jim Henson’s Creature Shop, cũng là người đã tạo ra The Muppets, Yoda và mọi sinh vật giả tuyệt vời kể từ những năm 1970.

 

Marshmello


Một trong những gương mặt DJ mới nhất với một chiếc mũ “kẹo dẻo” đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, Marshmello sử dụng mặt nạ của mình để hoàn toàn ẩn danh – mặc dù người hâm mộ trên Internet khá chắc chắn rằng họ biết ai đang ở sau chiếc mũ đó. Marshmello cùng với chiếc mũ đã chu du tại khắp các lễ hội trên toàn thế giới và đã trở thành một trong những trang phục Halloween phổ biến dành cho trẻ em.

Mello chưa bao giờ được nhìn thấy mà không có mũ bảo hiểm của anh ấy đi kèm, đồng thời anh ấy cũng không nói chuyện ngoại trừ ở trên sân khấu với chiếc “mic” của mình. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng “tại sao lại ẩn danh ?”
Người quản lý của MarshmelloMoe Shalizi nói rằng đó là tất cả về một thông điệp chung về sự chấp nhận. Anh ta cũng từng trả lời với Billboard vào 2018 rằng “It doesn’t matter who’s under this helmet” – “Không quan trọng ai là người đằng sau chiếc mũ này, hành động của thương hiệu là tạo ra thứ gì đó không phải là biểu tượng cho một người giống như một icon, mà là tạo ra một phong trào, xu hướng của mọi người.”

Claptone

Claptone – một Djs/Producers với sở trưởng âm nhạc của mình là HouseTech House và thường được nhận biết qua chiệc mặt nạ “mỏ vàng” của anh ta. Điều duy nhất và tất cả thông tin chúng ta có thể biết về người đàn ông đằng sau chiếc mặt nạ này đó chính là người Đức
Cái mỏ chim sáng bóng của Claptone được mô phỏng và gọi với cái tên Black Deat – “beak masks” đã được các bác sĩ đeo trong thời kì đại dịch năm 1656. (Các bác sĩ thời trung cổ tin rằng bệnh dịch được lây lan qua những luồng không khí xấu, vì vậy họ đã tạo ra cái mỏ dài bằng hoa khô, thảo dược và một chút gia vị.)
Claptone cũng từng có chút phát biểu mang tính truyền miệng về xã hội hiện đại. “Tất cả chúng tôi đều đeo mặt nạ” – Claptone phát biểu với DJ Mag.
Mục đích duy nhất của việc trở thành Claptone là để chạm đến mọi người bằng âm nhạc, hình thức và động tác uyển chuyển khi Claptone chơi các sets nhạc của anh ấy. Sáng và tối, giận dữ và sốt sắng, vui và buồn, bình tĩnh và thái quá. Nếu bạn thật sự mở lòng thì bạn có thể cảm nhận được điều đó.

Slow Magic

SLOW” là phản ánh của quá trình sáng tạo, “Magic” phản ánh của kết quả cuối cùng. Cùng với nhau, những khái niệm này kết hợp dưới dạng một “imaginary friend” cùng một khuôn mặt rực rỡ. Mặt nạ DIY được bao phủ và tạo hình giống với các mô hình bộ lạc mơ hồ và được lai giữa gấu và hươu.

Khi còn bé, Slow Magic  rất thích chạy trốn khỏi những biểu cảm. Anh thích vẽ và làm nhiếp ảnh hơn. Anh ấy đã tự làm video và sớm tham gia vào thị trường sản xuất âm nhạc. Những tiếng trống luôn làm say đắm anh ấy, và đó là những tiếng trống đã được bổ sung yếu tố “live” vào các shows diễn mang tính chất tương tác của anh ấy.
Anh ta đeo mặt nạ để xóa danh tính của mình khỏi sự nhận biết của mọi người và hy vọng điều đó sẽ mang lại tính chất lượng cho những dự án của anh ấy. Nếu bạn gia nhập vào gia đình “imaginary friend” thì bạn có thể nhận được mặt nạ Slow Magic chính thức có phản ứng với âm thanh dành riêng cho bạn thông qua trang web Slow Magic.