Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nhiều nguy cơ có thể xảy ra, chẳng hạn như mối đe dọa của coronavirus gần đây. Điều này đã dẫn đến một số quyết định và biện pháp quyết liệt nhất mà chúng ta phải đối mặt, buộc hàng triệu người trên thế giới phải ở nhà. Rất nhiều lễ hội và sự kiện đã bị hủy bỏ, sự rủi ro và khủng hoảng đến với các nhà quảng bá, nghệ sĩ và DJ nổi tiếng với các khoản phí và doanh thu hoàn toàn biến mất trong thời điểm này.

Trong thời điểm này thật sự phù hợp để chúng ta tìm kiếm một cái gì đó để gắn kết với sở thích âm nhạc của chính mình, tận dụng tối đa những khoảng thời gian mà chúng ta có hiện tại, chẳng hạn như là làm nhạc ?
Dưới đây là danh sách các công cụ làm nhạc miễn phí mà chúng tôi tổng hợp được, cho dù bằng một cách nào đó để hoàn thành một bản nhạc, tìm kiếm cảm hứng hoặc đây là lần đầu tiên bạn say mê với việc làm nhạc. Hãy thoải mái tham gia và trải nghiệm nó một cách tích cực nhất.

1. DEXED 

DX7, những bản nhạc synth thập niên 80 yêu thích của mọi người (hầu hết là vậy) là một trong những nhạc cụ dễ nhận biết nhất, có thể là từ bản ballad piano điện của Whitney hay bản nhạc Lately Bass nổi tiếng được phát hành lần đầu tiên vào năm 1983. Dexed là một phiên bản cổ điển của pop-tastic, DX7 có thể chấp nhận các bản vá SysEx từ synth gốc, mà bạn có thể tìm kiếm một cách đơn giản với Google. Nó cũng dễ lập trình hơn rất nhiều – ngay cả khi bạn không biết bạn đang làm gì, thì có rất nhiều cài đặt trước để bắt đầu một số rung cảm retro hoặc một số trải nghiệm âm thanh FM . Một synth phải có cho kho vũ khí plugin của bạn.

2. TAL PLUGINS

Các synths và plugin của TAL đã là một phần trong mục tiêu của chúng tôi. Plugin TAL-U-NO-62 là một phần mềm cổ điển miễn phí, cộng với TAL-Chorus-LX thì đây làmột cách để tạo ra hiệu ứng hợp xướng Roland cổ điển. Kể từ đó, họ đã tung ra một loạt các plugin non-free chất lượng cao. LX được coi như là một giả lập old-school tuyệt vời, nhưng nó đáng được xem là phiên bản OG, ngay cả khi chúng đã khá cũ so với giai đoạn này. Bản sao SH-101 và dub delay của họ cũng là những lựa chọn hàng đầu.

3. APPLE GARAGEBAND

Mặc dù một số người vẫn xem Garageband là một món đồ chơi cấp độ thấp dành cho người nghiệp dư, nhưng nó đã trở nên cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian gần đây khi Apple hợp nhất rất nhiều chức năng của Logic Pro cho đứa con tinh thần này.
Được sử dụng trong các sản phẩm âm nhạc nổi tiếng như “Cross” của Justice, “Umbrella” của Rihanna và “Pride” của Kendrick Lamar. Nó đã chứng minh được sức mạnh của mình trên các bảng xếp hạng. Các tính năng của Drummer cung cấp các mẫu trống rất thực tế và một bảng âm thanh và FX khổng lồ thông qua các phích cắm và vòng lặp tích hợp, nếu bạn đã không sử dụng nó trong một thời gian, tại sao bạn không mở nó ra để lấy cảm hứng mới? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên.

4. BANDLAB

Các phiên bản DAW trực tuyến đã có một chặng đường dài trong vài năm qua, và không gì khác ngoài BandLab – một môi trường để làm nhạc ảo được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Không chỉ có một DAW hoạt động đầy đủ một cách trơn tru mà không cần cài đặt, nó còn có khả năng lưu các dự án và bản nhạc mà bạn cộng tác với những người khác, thậm chí còn có một tùy chọn cài đặt làm chủ theo phong cách LANDR-style sau khi bạn kết thúc công việc của mình. Ngoài ra còn có một ứng dụng iOS phù hợp để bạn có thể tiếp tục làm một dự án đang dang dở của mình khi đang di chuyển và nó hoàn toàn miễn phí. BandLab cũng đã mua một cái trước đây mà người ta gọi là SONAR và biến nó thành BandLab Cakewalk – một DAW có thể tải xuống đầy đủ các chức năng cao cấp, nhưng chỉ dành cho PC. Và nó cũng miễn phí. Hãy hành động nhanh chóng trước khi họ thay đổi suy nghĩ nhé.

5. MOOG AND KORG FREE IOS APPS

KorgMoog đã biến một số ứng dụng tạo nhạc phổ biến nhất của họ trở nên miễn phí. Phiên bản iOS và Android của synth XY màu vàng nhỏ của họ, hiện có thể tải xuống miễn phí. Mặc dù các mẫu đều là tương tự, nhưng các ứng dụng iOS của Moog thực sự rất ấn tượng và âm thanh của màn hình cảm ứng Minimoog của chúng rất tốt. Hoạt động với MIDI và tất cả các công cụ âm thanh thông thường của iOS, vì vậy, đây chỉ là một tính năng mới cho việc di chuyển và là một công cụ để sáng tạo thực sự.

6. OUTPUT ARCADE

OUTPUT đang lặng lẽ trở thành một trong những công ty được kính trọng nhất trong thế giới ‘plugin’.  Một trong những thiết bị gần đây của họ là Arcade, một plugin dựa trên vòng lặp với một thư viện khổng lồ về âm thanh chất lượng cao, trình kích hoạt và FX độc đáo cùng với khả năng điều chỉnh.
Thật khó để giải thích các tính năng của nó, vì vậy tốt nhất hãy xem video dưới đây. Khi bạn hiểu được cách thức hoạt động của nó, nó có khả năng phát ra âm thanh theo dõi từ bên ngoài. Nó không cung cấp kỹ thuật miễn phí, nhưng có cung cấp bản dùng thử 30 ngày mà chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ.

7. LOOPCLOUD

Loopcloud của Loopmasters là một trong những công cụ làm nhạc đầy tham vọng – và ấn tượng nhất trên thị trường. Nó tích hợp kiến thức như một vòng lặp và các mẫu trong nhiều thập kỷ thành một phần mềm dựa trên một đám mây, tự động liên kết thành hàng triệu mẫu trên hàng ngàn gói, tất cả đều được gắn thẻ với từng thể loại, nhạc cụ, kiểu dáng, từ khóa và định dạng. Đây không phải là một công cụ thông minh để có thể coi như là một công cụ truyền cảm hứng. Rất nhiều phiên bản Artist, Studio và Professional cung cấp nhiều tính năng hơn sẽ khiến bạn dễ dàng bị cám dỗ và buộc bạn phải mua chúng.

8. PLUGIN BOUTIQUE

Plugin Boutique, cũng thuộc sở hữu của Loopmasters, là một nguồn cung cấp quý giá cho các plugin khác. Nhưng bộ sưu tập phần mềm miễn phí của nó rất nổi bật, với một danh sách các công cụ miễn phí gần như vô tận để chúng ta giải quyết các vấn đề khác nhau. Với các công cụ, hiệu ứng và phòng thu cũng như nhiều tiện ích ngoài trời và các gói mẫu. Nếu bạn không chắc chắn phải bắt đầu từ đâu và đắn đo lựa chọn cho mình một phần mềm hợp lí thì Plugin Boutique là một lựa chọn hàng đầu giành cho bạn.

9. AUDIOTOOL
Một trong những công cụ làm nhạc dựa trên trình duyệt đầu tiên, Audiotool là một trang web huyền thoại. Nó có khả năng tạo ra một số drum machine và trình tự synth toàn diện ngay từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2008. Hiện tại, tất cả các công cụ tổng hợp và tạo nhịp vẫn còn, nhưng chúng đã được thêm bởi hơn 250.000 mẫu và hơn 50.000 cài đặt trước đó cho các thiết bị của chúng. Cách tiếp cận của nó trở nên siêu trực quan để sử dụng một cách dễ dàng, filters, EQ và nhiều hơn thế nữa. Với những người hâm mộ như Richie Hawtin, nó là một trong những trang web tốt nhất để thử nghiệm những ý tưởng, ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm nhạc.

Nguồn : DJMag.com